วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สื่อและเกมกับการพัฒนาสมอง


สื่อการสอน


สื่อการสอนที่ใช้ในการสอนมีหลายชนิดสำหรับเด็กปฐมวัยอาจกล่าวได้ว่าสิ่งใดก็ตามที่เป็นเครื่องช่วยให้เด็กวัยนี้มีพัฒนาการ นับว่าเป็นสื่อการสอนได้ทั้งสิ้น ได้แก่


             1. ครูเป็นสื่อที่นับได้ว่ามีความสำคัญยิ่งเพราะเป็นผู้ก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในการเรียนรู้และเป็นสื่อที่จะนำสื่ออื่น ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพในการเรียนการสอน หากปราศจากครู การเรียนการสอนก็จะไม่มีผลต่อเด็กในวัยนี้อย่างแน่นอน

             2. สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ  สื่อชนิดนี้ครูหรือผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องจัดหาหรือทำขึ้น เพราะมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ เพียงแต่ผู้ใช้จะต้องเลือกตามความมุ่งหมาย เช่น การสอนเรื่องวงจรชีวิตกบ ก็ควรเลือกฤดูกาลที่เหมาะสม คือ ฤดูฝน เพื่อจะได้นำสิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติมาศึกษาได้ แทนที่จะใช้วิธีวาดภาพไข่กบ ลูกอ็อด และลูกกบ ประกอบคำอธิบาย เป็นต้น

             3. สื่อที่ต้องจัดทำขึ้น  สื่อชนิดนี้มีมากมายหลายชนิด สุดแต่ผู้ที่สนใจจะจัดซื้อ จัดหา หรือจัดทำขึ้น ได้แก่ ของจำลอง ภาพถ่าย ภาพวาด เกม วีดีทัศน์ ฯลฯ
นอกเหนือจากนี้ สื่อดังกล่าวอาจแบ่งออกตามลักษณะของการใช้ได้เป็น 3 ประเภทคือ

             1. สื่อการสอนประเภทวัสดุ เช่น ภาพ เปลือกหอย ฯลฯ
             2. สื่อการสอนประเภทอุปกรณ์ เช่น วิทยุ เครื่องเล่นวีดีโอ เครื่องรับโทรทัศน์ ฯลฯ
             3. สื่อการสอนประเภทวิธีการ กระบวนการจัดกิจกรรม เช่น การสาธิต การทดลอง เกม บทบาทสมมติ ฯลฯ
เกมสำหรับเด็กเล็ก เกมสำหรับเด็กอนุบาลพาน้องหนูของเราเรียนรู้และสนุกกับไปกับการฝึก a b c ด้วยสื่อการสอนของเรา ถ้าอยากฟังเสียงตัวอังกฤษตัวไหน ให้คลิกที่ ตัวอังกฤษสีแดงที่อยู่ด้านล่างขวา กดลูกศรสีฟ้า เพื่อไปชุดอักษรต่อไป


เกมรวมพยัญชนะภาษาไทย ตั้งแต่ กขค เพื่อฝึกน้องๆเด็กๆ เรียนรู้ภาษาไทยเบื้องต้น เตรียมตัวเข้าโรงเรียนอนุบาล เล่นง่ายๆ แต่ต้องเปิดเสียงด้วย เกมจะให้เราหาตัวอักษรโดยบอกมาเป็นเสียง
เพื่อวัดพัฒนาการเรียนรู้ ว่าเขารู้จักสีมากน้อยแค่ไหน ในเกมส์มีสี ขาว, ดำ, แดง, น้ำเงิน, เขียว, เหลือง, แดง, น้ำตาลเทาม สีส้ม หากต้องการตรวจความถูกต้อง คลิกปุ่มตรวจ หรือคลิกเริ่มใหม่สำหรับน้องเด็กเล็กเริ่มหัดนับเลขง่ายๆ จากตัวเลข 1 2 3 4 5,เกมมี 4 ระดับให้เล่นให้คุณน้องๆดูจำนวนภาพต่างๆ ทั้งการ์ตูน ผีเสื้อ ดอกไม้ ดาว แล้วคลิกทายจำนวนภาพให้ถูกต้อง ทายผิดให้ทายใหม่ในแต่ระรอบ จะมีเป็ดเดินมาในสระน้ำ ให้คุณน้องค่อยๆนับทีละตัวจนครบ แล้วคลิกตัวเลขจำนวนเป็ด ทางด้านล่างให้ถูกต้อง เมื่อจบเกม คลิกเล่นใหม่อีกครั้ง เล่นโดยใช้ mouse


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น